Sau khi đá lại thành công quả 11m hôm 9/3, tiền đạo Dortmund Erling Haaland đã lao tới hét to vào thủ thành Bono. Đó là một câu thần chú đầy màu sắc mê tín.

Haaland hét Kiricocho vào Bono sau khi đánh bại thủ môn này trên chấm 11 mét. Ảnh: Reuters

Sau trận, một phóng viên người Đức hỏi Haaland: “Cậu đã hét gì vào tai thủ thành của Sevilla?”. Tiền đạo Dortmund đáp: “Tôi cũng không biết nữa. Tôi hét lại đúng những gì anh ta đã hét với tôi ở lần đá trước. Nhưng tôi không biết nghĩa của từ đó là gì. Nhưng tôi nghĩ đó là báo ứng đối với anh ta vì đã chơi chiêu”.Theo những gì truyền hình ghi lại được, ở lần đá phạt đền trước đó, khi chặn được cú đá Haaland, dù Bono không để chân trên vạch vôi theo đúng luật, thủ thành 29 tuổi đã hét “Kiricocho” ngay lúc tiền đạo của Dortmund lấy đà. Và khi như Haaland nói sau trận, anh đã hét lại vào Bono chính từ này.”Kiricocho” không hề là một từ có ý nghĩa miệt thị, xúc phạm hay mang hàm ý tương tự gì cả. Để hiểu được ý nghĩa của từ này, trước tiên chúng ta cần phải ngược dòng thời gian và sang bên kia bờ Đại Tây Dương, trở lại thời kỳ mà huyền thoại HLV người Argentina, Carlos Bilardo còn dẫn dắt CLB Estudiantes.Kiricocho là tên một fan cuồng nhiệt của Estudiantes – một trong năm gã khổng lồ truyền thống của bóng đá Argentina. Ông cuồng nhiệt và trung thành đến nỗi luôn xuất hiện ngày qua ngày ở CLB để dõi theo đội bóng. Vấn đề là, cứ mỗi lần Kiricocho đến xem Estudiantes tập luyện là y như rằng có một cầu thủ của đội gặp chấn thương. Nhiều người ở CLB tin rằng Kiricocho mang đến điềm rủi cho đội bóng. Một sự mê tín nghiệt ngã!Bilardo – người nổi tiếng thực dụng đến cực đoan – thì lại rất mê tín. Khi nghe chuyện về Kiricocho, ông quyết định đòi gặp fan này bằng được. Mọi người đều nghĩ rằng Bilardo sẽ cấm Kiricocho đến gần đội bóng, và cấm ông ta xuất hiện trên khán đài theo dõi các trận đấu của Estudiantes. Nhưng không hề!Thay vì cấm tiệt, Bilardo đề nghị Kiricocho giúp ông và đội bóng một việc – yểm “vận đen” vào các đối thủ của Estudiantes. Bilardo thuê Kiricocho với yêu cầu duy nhất: tìm cách chào hỏi, bắt tay cầu thủ đối phương. Chỉ có thế thôi!

Bilardo thời còn dẫn dắt Estudiantes.

Kết quả là vào mùa giải bấy giờ – 1982, Estudiantes trở thành nhà vô địch Argentina và trên hành trình ấy, họ chỉ để thua đúng một trận, trước Boca Juniors. Và điều thú vị là cuộc đấu với Boca lại chính là lần Kiricocho không thể chào hỏi, bắt tay các cầu thủ của đội bóng này.Trong những năm 1990, khi Bilardo sang Tây Ban Nha làm HLV Sevilla, Kiricocho đương nhiên không theo ông đến Tây Ban Nha. Tuy nhiên, cái tên hay cụm từ ‘Kiricocho’ luôn được Bilardo và các đồng nghiệp khác nhớ tới.Trong một cuộc phỏng vấn, Bilardo từng kể lại: “Kiricocho là một chàng trai đến từ La Plata, anh ta luôn đồng hành cùng chúng tôi ở Estudiantes. Năm chúng tôi vô địch quốc gia, chúng tôi xem anh ta là ‘bùa hộ mệnh’. Tin hay không thì tùy các bạn, khi tôi tới Tây Ban Nha dẫn dắt Sevilla, ở một trận đấu nọ khi đối thủ được hưởng penalty, tôi nghe thấy phía sau cầu gôn có ai đó hét lên từ ‘Kiricocho’. Sau này, Diego Simeone, và cả Diego Maradona, đều kể lại với tôi rằng họ đã nghe về từ ‘Kiricocho’ vài lần. Có vẻ rất nhiều người đã học theo Estudiantes. Ở châu Âu, chuyện này nghe như đùa, nhưng cứ khi thốt lên ‘Kiricocho’, họ liền thua ngay.”Cũng theo lời kể của Joan Capdevila, anh từng hét từ này vào mặt Arjen Robben khi ngôi sao người Hà Lan có một pha đối đầu với Iker Casillas ở chung kết World Cup 2010. Và ở pha bóng đá, Robben đã không thể hạ được Casillas.Thế là từ ‘Kiricocho’ dần trở nên quen thuộc ở các nền bóng đá Mỹ Latinh, nhất là ở Tây Ban Nha. Nếu muốn đem vận rủi vào đối thủ, họ sẽ nói “Kiricocho”. Tuy nhiên, với trường hợp của Bono hôm 8/3 vừa qua, từ ấy đã không phát huy tác dụng.Hoàng Thông (theo Planet Football)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *