Mùa World Cup 2022 đã bắt đầu, người hâm mộ bóng đá háo hức chào đón bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên, việc cá độ bóng đá qua không gian có xu hướng phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi cần cảnh giác.

Cảnh báo chơi cá độ thua cược trong mùa World Cup 2022

Ngày 20/11, lễ khai mạc World Cup 2022 chính thức diễn ra. Rất nhiều người hâm mộ bóng đá chào đón với không khí sôi động. Tuy nhiên, tệ nạn cá độ bóng đá cũng gây nhức nhối trong khi diễn ra World Cup.

Theo đó, Cơ quan công an liên tiếp triệt phá các đường dây cá độ bóng đá qua mạng với số tiền khủng. Điển hình là đường dây cờ bạc với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng tại Bắc Ninh mới khởi tố ít ngày. Hay đường dây cá độ giao dịch 6.000 tỷ đồng tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Cùng với nhiều vụ cá độ bóng đá khác diễn ra trước và trong mùa World Cup 2022.

Liên quan về vấn đề cá độ bóng đá, Trung tướng Tô Ân Xô – chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ công an, cho biết các đường dây cá độ bóng đá, phương thức và thủ đoạn hình thành bởi các nghi phạm cầm đầu tổ chức cờ bạc chuyên nghiệp.

Theo đó, các nghi phạm cầm đầu đường dây là các đối tượng hình sự, móc nối với ‘nhà cái’ có máy chủ đặt tại nước ngoài để thiết lập tổ chức cá độ bóng đá trên không gian mạng tại Việt Nam. Thông qua nhiều hình thức khác nhau với lời chào mời hấp dẫn.

Ngoài ra, nhiều đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi để đối phó với cơ quan chức năng như sử dụng thiết bị thông minh để trao đổi thông tin, chỉ cần tham gia với các bước đơn giản, nạp tiền qua thẻ cào, cổng trung gian để tham gia…

Cùng với những món nợ lên đến hàng trăm triệu, tội phạm trộm cắp, cướp giật, giết người cũng xảy ra trong mùa bóng lăn. Thậm chí, nhiều vụ nhảy cầu, tự tử cũng chính vì thua cược do tham gia cá độ bóng đá.

Bộ Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không tham gia cá độ bóng đá dưới mọi hình thức. Mỗi người cần có ý thức chấp hành quy định pháp luật để chống lại các tệ nạn cờ bạc, đặc biệt cá độ bóng đá. Trung tướng Xô cũng cho biết, lực lượng cảnh sát hình sự, an ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, quản lý hành chính về trật tự xã hội và các lực lượng nghiệp vụ khác sử dụng nhiều biện pháp, kỹ thuật cao để phát hiện và xử nghiêm các đối tượng tổ chức, tham gia cá độ bóng đá.

Theo quy định pháp luật, hành vi cá độ bóng đá tùy vào tính chất, mức độ mà xử phạt vi phạm. Theo đó:

Nếu cá độ bóng đá bằng tiền hoặc hiện vật giá trị dưới 5 triệu đồng sẽ bị xử phạt từ 1 triệu đến 2 triệu (cá nhân) và 2 triệu đến 4 triệu (tổ chức).

Nếu rủ rê, lôi kéo, tụ tập người khác để tham gia cá độ trái phép sẽ bị phạt từ 5 triệu đến 10 triệu (cá nhân); 10 triệu đến 20 triệu (tổ chức).

Hành vi cá độ có giá trị từ 5 triệu đến dưới 50 triệu thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ‘đánh bạc’, có thể bị phạt tù tới 3 năm.

Nếu tiền hoặc hiện vật tham gia trị giá trên 50 triệu sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung phạt lên 7 năm tù.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *