Quảng Châu Evergrande đứng trước nguy cơ giải thể khi công ty nắm quyền sở hữu phần lớn cổ phần của CLB này là tập đoàn bất động sản Evergrande đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

CLB thành công nhất bóng đá Trung Quốc trên bờ vực giải thể

Năm 2010, tập đoàn Evergrande mua lại CLB Quảng Châu, bấy giờ vẫn còn chơi ở giải hạng Hai của Trung Quốc với giá 100 triệu Nhân dân tệ, tức là khoảng 15,5 triệu USD. Từ đó, Quảng Châu Evergrande luôn đi đầu trong chính sách mua sắm rầm rộ của các CLB Trung Quốc.Năm 2011, Quảng Châu Evergrande khiến cả làng túc cầu xôn xao khi tuyên bố trả lương cho cầu thủ U20 của Argentina ngày đó là Dario Conca ở mức cao thứ ba trên thế giới, chỉ sau Cristiano Ronaldo và Lionel Messi. Năm ngoái, CLB này thông báo bắt đầu quá trình xây dựng một SVĐ với sức chứa hơn 105.000 chỗ ngồi, lớn nhất thế giới, trị giá 1,7 tỷ USD và có biểu tượng của một hoa sen. Giờ, không rõ liệu dự án đầy tham vọng ấy có hoàn thành đúng tiến độ cho kỳ AFC Asian Cup năm 2023 hay không.

Quảng Châu Evergrande từng hai lần vô địch AFC châu Á nhờ tiềm lực tài chính hùng mạnh trong quá khứ. Ảnh: AFC

Trong dòng chảy bùng nổ làn sóng đầu tư vào bóng đá đó, Quảng Châu Evergrande cũng trở thành lá cờ đầu thúc đẩy việc nhập tịch các cầu thủ nước ngoài, hòng tạo nên sức mạnh cho đội tuyển quốc gia Trung Quốc, với nhiều cái tên như Elkeson, Aliosio, Alan Carvalho từ Brazil, hay Ty Browning từ Anh.Đến nay, CLB Quảng Châu đã giành được tám chức vô địch Trung Quốc Super League – nhiều nhất lịch sử giải đấu, cũng như từng hai lần lên ngôi ở AFC Champions League các năm 2013 và 2015 – chỉ xếp sau thành tích của những Al-Hilal và Pohang Steelers. Năm ngoái, CLB Quảng Châu, lúc này còn mang tên Quảng Châu Hằng Đại Đào Bảo, thua trong trận chung kết Trung Quốc Super League 2020 trước CLB Giang Tô Tô Ninh.Suốt quãng thời gian cả thế giới lâm vào hoàn cảnh đại dịch, mọi nền bóng đá đều chịu ảnh hưởng và Trung Quốc Super League cũng không là ngoại lệ. Khác ở chỗ, những nền bóng đá phát triển, đủ chuyên nghiệp và biết cách tự nuôi sống, vẫn có cách để cầm cự vượt qua giông bão. Riêng Trung Quốc Super League thì không thể, sau một giai đoạn phát triển chóng mặt nhưng thiếu tính bền vững. Covid-19 bao trùm thế giới, những vết đứt gãy của Trung Quốc Super League mới bộc lộ rõ ràng hơn bao giờ hết.Căn bệnh chủ nghĩa ngắn hạn buộc bóng đá Trung Quốc sẽ phải tự soi xét lại bản thân.Hoàng Thông – Cương Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *