ItalyTheo cựu trọng tài lừng danh Pierluigi Collina, mục đích của công nghệ hỗ trợ bằng video (VAR) là giúp loại bỏ các lỗi rõ ràng ảnh hưởng tới kết quả trận đấu.
VAR gây nhiều tranh cãi từ khi được áp dụng. Nhiều CLB tại Serie A cho rằng các trọng tài sử dụng công nghệ này quá ít, trong khi các CLB Ngoại hạng Anh phàn nàn ngược lại.Tại Serie A, VAR liên tục gây tranh cãi gần đây vì những tình huống xác định việt vị không rõ ràng, khiến Atalanta và Milan bị khước từ bàn thắng.”Mục đích của VAR không phải để loại bỏ tranh cãi, mà là để loại bỏ những lỗi rõ ràng gây ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu. Tôi nghĩ, VAR đã làm được điều đó”, Collina nói với báo Italy La Gazzetta dello Sport hôm 28/12. “Trọng tài vẫn là người đưa ra quyết định. Những gì VAR có thể làm là cảnh báo các trọng tài về khả năng các cầu thủ đã việt vị”.

Một tình huống VAR được áp dụng để xác định lỗi việt vị tại Serie A.

Cựu trọng tài 61 tuổi người Italy nói tiếp: “Cách diễn giải là một phần của các quy định. Vì thế, dù các tình huống có thể diễn ra theo cách tương tự, sẽ không có hai trường hợp nào giống nhau hoàn toàn. Đơn giản là chúng ta phải chấp nhận sẽ có những quan điểm khác nhau về một tình huống cụ thể. Công nghệ giúp ích, nhưng nó không bao giờ có thể thay thế được yếu tố con người. Giống lỗi chạm tay vậy. Chúng tôi đã đề xuất rằng sẽ phạt penalty nếu tay để quá vai, và chạm bóng trong vòng cấm. Nhưng rồi, chúng tôi nhận ra rằng không tình huống nào cũng phạt như vậy được. Một trọng tài phải xem lại tình huống, và cách nhìn nhận của ông ấy sẽ mang yếu tố quyết định”.Đầu tháng 10, Giám đốc Phát triển Toàn cầu FIFA Arsene Wenger tiết lộ đang đẩy nhanh quá trình tự động hóa bắt lỗi việt vị, để có thể được áp dụng tại VCK World Cup 2022 ở Qatar. Về sự thay đổi này, Collina nói: “Sẽ có 10 đến 12 camera kiểm tra 29 điểm trên cơ thể của một cầu thủ, 50 lần mỗi giây, cùng phần mềm phân tích dữ liệu trong thời gian thực để tính toán thời điểm cầu thủ chuyền bóng tới các vị trí của những người khác nhau. Công nghệ cũng bao gồm lưới để xác định việt vị một cách rõ ràng nhất. Thông tin sau đó được chuyển tới VAR, rồi tới trọng tài chính nếu có lỗi việt vị. Chắc chắn, quyết định sẽ được đưa ra nhanh hơn nhiều so với hiện nay”.Collina cũng không đồng tình với quan điểm nên loại bỏ VAR khỏi bóng đá. Ông nói: “Nếu có thể quay ngược thời gian và cầm còi lần nữa, tôi rất muốn làm việc với VAR. Nhiều trọng tài đã lỡ cơ hội để sửa những sai lầm, mà họ chỉ có vài giây để quyết định. Tại sao lại từ bỏ công nghệ quan trọng như vậy? Không có nghĩa lý gì cả. Những gì chúng ta có thể làm, là hạn chế tối đa việc dùng công nghệ. Các trọng tài cần học hỏi, tập luyện và nắm rõ mọi thứ. Điều này giúp họ mắc ít sai lầm hơn. Nhưng đương nhiên, không thể không có những sai lầm được, và khi đó, VAR sẽ xuất hiện”.

Collina thời còn cầm còi trong giai đoạn cuối 1990 đầu 2000. Ảnh: Football Italia

Collina được xem là trọng tài hay bậc nhất lịch sử bóng đá. Ông điều khiển các trận chung kết bóng đá nam Olympic 1996, Champions League 1999, World Cup 2002 và UEFA Cup 2004. Trận đấu lớn duy nhất của bóng đá châu Âu mà vị trọng tài người Italy này bỏ lỡ là chung kết Euro. Từ năm 1998 tới 2003, Collina lập kỷ lục sáu lần liên tiếp được Liên đoàn thống kê lịch sử bóng đá (IFFHS) tôn vinh là “Trọng tài hay nhất thế giới”. Tại quê nhà, ông cũng được bình chọn là “Trọng tài hay nhất Serie A” bảy lần trong giai đoạn 1997-2005.Uy tín của Collina lớn tới mức vào năm 2011, ông là một trong những cái tên đầu tiên được Liên đoàn Bóng đá Italy (FIGC) đưa vào “Ngôi đền Danh vọng” của bóng đá Italy, cùng năm với các HLV Marcello Lippi, Arrigo Sacchi và cựu tiền đạo Roberto Baggio. Ngay cả những huyền thoại sân cỏ của đất nước hình chiếc ủng như Paolo Maldini, Franco Baresi hay Dino Zoff cũng phải đợi tới những năm sau đó để được vinh danh.Hồng Duy (theo Gazzetta dello Sports)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *