Cầu thủ Ecuador bị bắt việt vị sau khi trọng tài tham khảo VAR với công nghệ hỗ trợ lần đầu được áp dụng tại World Cup.
Công nghệ bắt việt vị bán tự động được sử dụng ngay trong những phút đầu trận đấu giữa Ecuador và nước chủ nhà Qatar. Enner Valencia đánh đầu cận thành tung lưới Qatar nhưng sau thông tin từ phòng VAR, pha làm bàn không được công nhận. Lỗi được xác định thuộc về một cầu thủ Ecuador đã việt vị trước đó.

Vì sao cầu thủ Ecuador việt vị?

Tính huống bóng đầu tiên sử dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động tại World Cup 2022.
Trong video quay lại, tình huống được mô phỏng dưới dạng 3D, đạt độ chi tiết cao gồm cả tư thế và cử động chân tay của từng cầu thủ. Phần chân phải của số 11 tuyển Ecuador đã nằm ở dưới cầu thủ đối phương khi đồng đội chuyền bóng. Chênh lệch chỉ khoảng 20 cm. “Nhờ công nghệ VAR bán tự động, các trọng tài mới bắt việt vị được ở tình huống này, chứ mắt thường rất khó xác định”, phó ban trọng tài VFF Võ Minh Trí phân tích với VnExpress. Tuy nhiên, quyết định ban đầu của trọng tài gây nhiều thắc mắc với người xem. Khi từ chối bàn thắng, màn hình chỉ hiển thị lỗi việt vị trong khi video 3D quay chậm phải mất vài phút sau mới phát. Đây cũng là tình huống bóng phức tạp hơn thông thường khi thủ môn Qatar đã lao ra phá bóng, đứng trên cả các hậu vệ đội nhà.Trước đó, các công nghệ như Goal-line chỉ xác định và mô phỏng 3D hình dạng trái bóng hay VAR sử dụng vạch kẻ bằng máy tính để xác định một cầu thủ đã việt vị hay chưa. Sự khác biệt của công nghệ bắt việt vị bán tự động ở chỗ hệ thống máy tính có thể mô phỏng vị trí từng bộ phận cơ thể, hạn chế tối đa tình huống gây tranh cãi.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động

Công nghệ bắt việt vị bán tự động. Video: FIFA
Các sân đấu tổ chức World Cup 2022 sử dụng 12 camera chuyên dụng gắn dưới mái và được đồng bộ hóa. Dữ liệu theo dõi quang học xem xét 29 điểm dữ liệu di chuyển của từng cầu thủ và vị trí của bóng, được phân tích ở tốc độ 50 lần mỗi giây. Các thông tin này giúp hệ thống máy tính đưa ra hình ảnh 3D tương tự tư thế của cầu thủ.Ngoài ra, trái bóng được sử dụng tại World Cup 2022, Al Rihla, có một bộ cảm biến để truyền dữ liệu 500 lần mỗi giây đến phòng VAR. Hai công nghệ này kết hợp để theo dõi di chuyển của từng cầu thủ và “thời điểm bóng rời chân” chính xác trong thời gian thực bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo.VAR sẽ nhận được cảnh báo nếu hệ thống phát hiện việt vị, từ đó xem lại tình huống theo cách thủ công rồi tư vấn cho trọng tài chính. FIFA ước tính công nghệ sẽ giúp cắt giảm thời gian đưa ra quyết định từ mức trung bình 70 giây bằng việc xem lại băng hình ngoài đường biên hiện tại xuống còn từ 20 đến 25 giây.

Hoài Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *