Theo nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh), Cristiano Ronaldo là cầu thủ hay nhất lịch sử bóng đá nhờ sở hữu nhiều kỷ lục bàn thắng và danh hiệu.
Tiến sĩ toán học Tom Crawford của Đại học Oxford vừa công bố thuật toán cho thấy Cristiano Ronaldo hay hơn mọi cầu thủ khác trong lịch sử bóng đá. Thuật toán của Crawford chỉ tính cho các cầu thủ đã đoạt ít nhất hai Quả Bóng Vàng, hoặc được công nhận là vĩ đại trước 1956. Các ngôi sao Nam Mỹ được chấm điểm theo bản đánh giá lại về Quả bóng Vàng của France Football cho cầu thủ ngoài châu Âu.

Ronaldo giữ kỷ lục ghi bàn cho tuyển Bồ Đào Nha và vô địch Euro năm 2016. Ảnh: Eurosport

Theo tiêu chí đó, danh sách của Crawford chỉ gồm 10 danh thủ là Cristiano Ronaldo, Lionel Messi, Pele, Diego Maradona, Marco van Basten, Johan Cruyff, Ferenc Puskas, Alfredo di Stefano, Ronaldo Nazario và Michel Platini. Các ngôi sao này cạnh tranh ở bảy mục chính gồm: Danh hiệu cấp CLB theo hệ số của các giải đấu, danh hiệu quốc tế, bàn thắng cấp CLB, bàn thắng cho ĐTQG, số phiếu bình chọn nhận được ở giải Quả bóng Vàng, các kỷ lục cá nhân và các mùa giải ấn tượng mà cầu thủ dẫn dắt đội bóng tới vinh quang.Trong số các tiêu chí trên, danh hiệu tập thể được tính điểm theo độ khó của giải đấu. Chức vô địch World Cup được 150 điểm, vô địch Euro hoặc vô địch Copa America kèm theo giải thưởng Vua phá lưới được 100 điểm. Các danh hiệu ở cấp CLB được đánh giá theo hệ số của UEFA cho mùa giải cụ thể đó.

Ronaldo và Messi thống trị các giải thưởng cá nhân trong gần 15 năm qua. Ảnh: Marca

Ronaldo vô địch bảy lần ở ba quốc gia khác nhau, cùng năm lần vô địch Champions League. Messi giành 10 chức vô địch La Liga, cùng bốn Champions League. Họ là hai cầu thủ thành công nhất ở cấp CLB. Ở cấp độ ĐTQG, Ronaldo vô địch Euro 2016, còn Messi vô địch Copa America 2021. Tuy nhiên, cả hai đều xếp dưới Ronaldo Nazario. Huyền thoại Brazil hai lần vô địch World Cup và hai lần đoạt Copa America.Pele và Puskas chiếm ưu thế về số bàn thắng cho các CLB, còn Ronaldo thống trị hạng mục bàn thắng cho ĐTQG. Siêu sao của Man Utd vừa lập kỷ lục 111 bàn cho tuyển Bồ Đào Nha hôm 2/9. Ở cấp độ này, Puskas ghi 84 bàn cho Hungary, Pele ghi 77 bàn cho Brazil, còn Messi có 76 bàn cho Argentina.Về thuật toán liên quan tới số điểm ở các cuộc bình chọn Quả bóng Vàng, Pele nhận điểm cao nhất dù chưa từng giành danh hiệu. Trước 1995, France Football chỉ trao Quả bóng Vàng cho cầu thủ châu Âu. Tạp chí Pháp sau đó trao Quả bóng Vàng danh dự cho cả Maradona và Pele. Năm 2020, France Football đánh giá lại 12 Quả bóng Vàng họ từng trao trong quá khứ và Pele được ghi nhận là thắng bảy giải, các năm 1958, 1959, 1960, 1961, 1963, 1964, 1970. Maradona cũng thắng hai giải các năm 1986 và 1990.

Kết quả từ thuật toán của tiến sĩ Crawford về danh sách 10 cầu thủ hay nhất mọi thời đại. Ảnh: Livescore

Ở tiêu chí cuối cùng mang tên “Nhân tố Z”, tiến sĩ Crawford chấm điểm cầu thủ theo mùa giải mà họ tỏa sáng để đưa đội bóng tới vinh quang. Messi nhận điểm cao nhất nhờ những màn trình diễn ổn định gần hai thập kỷ, đoạt 10 La Liga và bốn Champions League.Tổng hợp cả bảy tiêu chí, thuật toán của Crawford đưa ra kết luận Cristiano Ronaldo hay nhất lịch sử bóng đá với 537 điểm. Messi đứng thứ hai với 503 điểm, còn Pele ở vị trí thứ ba với 459 điểm. Maradona, cầu thủ được nhiều người xem là hay nhất mọi thời, chỉ đứng thứ chín với 169 điểm.”Tôi cũng như các bạn, luôn tranh luận với những người xung quanh xem ai là cầu thủ hay nhất”, tiến sĩ Crawford nói. “Vì thế, tôi muốn dùng toán học để xác định điều này. Crsitiano Ronaldo đứng đầu, nhưng thống kê của những người khác cũng rất nổi bật. Cuộc tranh luận vì thế sẽ còn tiếp tục trong tương lai”.Vy Anh (theo Daily Mail)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *