Đại sứ World Cup của Qatar Khalid Salman vấp chỉ trích dữ dội vì mô tả đồng tính là “tổn thương về tâm trí” khi phỏng vấn trên truyền hình.
Khalid Salman, cựu cầu thủ bóng đá người Qatar, đưa ra bình luận trên trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ZDF của Đức, khi được hỏi về việc Qatar coi đồng tính là hành vi bất hợp pháp.”Họ phải chấp nhận các quy định của chúng tôi ở đây. Đồng tính là haram. Bạn biết haram là gì không?”, Salman nói, đề cập đến thuật ngữ chỉ sự cấm kỵ. “Tôi không phải tín đồ Hồi giáo nghiêm khắc, nhưng tại sao nó được coi là haram? Bởi đó là sự tổn thương trong tâm trí”.Salman đưa ra phát biểu này với tư cách là đại sứ World Cup 2022. Ban tổ chức mô tả vai trò của đại sứ World Cup là “tận dụng sức mạnh của bóng đá để tạo ra những thay đổi xã hội tích cực ở Qatar, trong khu vực và trên thế giới”.”Bình luận về đồng tính của Salman là độc hại và không thể chấp nhận được”, Rasha Younes, thành viên của chương trình quyền LGBT thuộc Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW), nói.”Rõ ràng những bình luận này thật khủng khiếp”, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser tuyên bố.

Đại sứ World Cup Qatar Khalid Salman. Ảnh: FIFA.

Tháng trước, HRW công bố báo cáo về “hành động tùy tiện” của cảnh sát đối với cộng đồng LGBT ở Qatar, như đánh đập và quấy rối tình dục từ năm 2019 tới 2022. Giới chức Qatar bác bỏ cáo buộc.Một số người hâm mộ muốn tham dự World Cup ở Qatar đã bày tỏ lo ngại về các quy định ở đất nước này. Để trấn an dư luận, cảnh sát Qatar được yêu cầu không chống lại việc thể hiện tình cảm nơi công cộng hoặc những người biểu tình phản đối quyền của LGBT.Tuần trước, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino khẳng định “mọi người đều được chào đón ở World Cup bất kể nguồn gốc, xuất thân, tôn giáo, giới tính, khuynh hướng tình dục hay quốc tịch”, lặp lại những bình luận trước đó của ban tổ chức ở Qatar.Ban tổ chức World Cup của Qatar và FIFA chưa bình luận về phát biểu của Salman.Qatar là quốc gia Trung Đông đầu tiên đăng cai World Cup, nhưng nước này đã chịu áp lực trong những năm gần đây vì cách đối xử với lao động nước ngoài và các hạn chế trong quy tắc xã hội.Thanh Tâm (Theo Reuters, Guardian)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *