Chủ tịch Đảng Justicalista Jose Luis Gioja sẽ trình lên quốc hội Argentina dự luật lấy ngày sinh của huyền thoại vừa qua đời Diego Maradona làm quốc lễ.
Sau khi huyền thoại vô địch World Cup 1986 qua đời hôm 25/11, người Argentina đã và đang tổ chức nhiều hoạt động để tưởng nhớ Maradona. Dự luật mà Gioja sắp trình lên là một trong số đó. Theo đó, ngày 30/10 hàng năm – ngày sinh của Maradona – sẽ là Ngày lễ Quốc gia Bóng đá.Ông Gioja cho rằng dự luật, nếu được thông qua, là cách tri ân xứng đáng với Maradona, người mà chính trị gia này gọi là “hình tượng bóng đá vĩ đại nhất lịch sử Argentina”.

Maradona gắn bó với tuyển Argentina trên cả hai cương vị cầu thủ và HLV trưởng. Ảnh: La Nacion

“Cảm ơn Diego vì vô vàn niềm vui mà ông đã mang tới cho người Argentian. Ông mãi là người tuyệt vời nhất. Di sản của Diego vượt lên khỏi mọi khuôn khổ của bóng đá. Ông là tác giả của hàng chục câu nói nổi tiếng, từng đưa ra nhiều ý kiến về các vấn đề chính trị xã hội của đất nước và quốc tế. Diego luôn ủng hộ những người dễ bị tổn thưởng nhất trong xã hội”, lãnh đạo Đảng Justicalista lý giải thêm.Tại Argentina, Maradona có ảnh hưởng rất lớn. Thậm chí một tôn giáo đã ra đời năm 1998 chỉ đề thờ phụng huyền thoại này. Thế hệ cầu thủ Argentina sau Maradona đều lấy ông là thần tượng. Từ năm 1976, trào lưu đặt tên con là Diego xuất hiện tại Argentina và chưa có dấu hiệu dừng lại.Sau khi Maradona qua đời vì đột quỵ, Argentina tuyên bố quốc tang ba ngày, để tiến hành tưởng niệm ông. Huyền thoại từng vô địch World Cup 1986 được làm tang lễ tại phủ Tổng thống – vinh dự chưa từng có với một cầu thủ bóng đá ở quốc gia này.Kim Hòa (theo La Nacion)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *