Phần LanFC Santa Claus – CLB nhỏ tại Rovaniemi – thi đấu bết bát và luôn gặp khó khăn tài chính, nhưng lúc nào cũng ngập tràn màu sắc tươi vui của Giáng sinh.
Bạn hẳn sai lầm nếu nghĩ đội của ông già Noel chỉ có tuần lộc và yêu tinh. Bởi ông già Noel còn có đội bóng đá chuyên nghiệp mang tên FC Santa Claus, với đầy đủ thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo và HLV.FC Santa Claus ra đời năm 1993, sau khi sáp nhập hai CLB địa phương – Rovaniemen Reipas và Rovaniemen Lappi. Màu áo truyền thống của FC Santa Claus, không có gì bất ngờ, là đỏ và trắng, còn trang phục sân khách có màu trắng và xanh lá cây. FC Santa Claus được xem là đội bóng mang đậm chất Giáng sinh nhất trong lịch sử.

Đội bóng của “Ông già Noel”. Ảnh: fcsantaclaus.fi

Chủ tịch danh dự của CLB là nhân vật đặc biệt, được cả thế giới yêu mến. Đó là Thánh Nicholas – hay được biết đến với cái tên thân mật là “Ông già Noel”. Ban đầu, CLB sử dụng logo là hình ảnh Ông già Noel đang giữ bóng. Nhưng sau đó, FC Santa Claus đã sửa logo thành hình ảnh Thánh Nicholas đang kiểm tra danh sách những đứa trẻ hư hoặc ngoan, để chuẩn bị phát quà.Những cầu thủ nghiệp dưFC Santa Claus đá trận chuyên nghiệp đầu tiên năm 1993, với đỉnh cao là lần thặng hạng, lên dự giải hạng Ba Phần Lan. Thành tích này không hề tệ, xét tới việc các cầu thủ của FC Santa Claus đều thi đấu bán thời gian. Họ là những sinh viên và người dân địa phương làm việc tại chợ Giáng sinh, hoặc tại bưu điện nhận thư từ trẻ em khắp nơi trên thế giới gửi Ông già Noel.Vị thế của CLB của Phần Lan ngày được củng cố và nổi tiếng trên toàn thế giới. FC Santa Claus thường xuyên làm từ thiện, khi hợp tác với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) để quyên góp tiền bán áo cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.Năm 1997, FC Santa Claus gặp CLB Ngoại hạng Anh Crystal Palace trong một trận giao hữu thu hút 5.000 người hâm mộ.Điều kiện thi đấu khắc nghiệtFC Santa Claus thi đấu tại thành phố Rovaniemi, tỉnh Lapland – một nơi lạnh lẽo nằm ở cực bắc Phần Lan được bao quanh bởi rừng thông, tuần lộc, và được công nhận là nơi trú ngụ của ông già Noel.Bóng đá tại Lapland bị ảnh hưởng bởi các yếu tố mùa đông, khi tuyết rơi dầy từ tháng Mười đến tháng Tư. Nhiều ngày chìm trong bóng tối, với thời gian có ánh nắng mặt trời có hạn. Nhiệt độ trung bình tại đây luôn dao động từ 16 đến -3 độ C.

Điều kiện thi đấu là một trong những thách thức cho FC Santa Claus. Ảnh: fcsantaclaus.fi

Chủ tịch điều hành CLB Ralf Wunderlich nói với BBC Sport: “Nếu bạn thích Giáng sinh, như tôi vậy, thì bạn sẽ thích nơi này. Không khí nơi đầy tràn ngập mang đậm chất Giáng sinh. Bạn luôn cảm thấy không khí Giáng sinh trong cả năm một cách vừa phải, giúp bạn được tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực. Tất nhiên, Ông già Noel không chính thức nắm quyền, nhưng ở phía hậu trường, mọi người đều biết ông ấy điều hành CLB này”.Đương đầu với khó khănBất chấp sự nổi tiếng cùng những công việc từ thiện, FC Santa Claus thường xuyên đương đầu khó khăn tài chính. Đỉnh điểm là năm 2012, khi họ đứng trước nguy cơ phá sản do thiếu kinh phí hoạt động, nhưng rồi được cứu vớt, nhờ danh tiếng đội bóng của Ông già Noel.Các thương hiệu thể thao lớn như EA Sports và Puma đã chung tay giúp FC Santa Claus. Kể từ đó, họ được Nike tài trợ, nhưng vẫn vật lộn với vấn đề tài chính. Cũng vào giai đoạn đó, CLB đổi tên thành FC Santa Claus Arctic Circle.Thành tích của đội cũng ngày một kém đi. Đội mạnh nhất tại Rovaniemi là Rovaniemen Palloseura, nhưng họ đã xuống thi đấu tại gải hạng Nhất từ tháng 11. FC Santa Claus là đội thứ hai của địa phương, với những cầu thủ nghiệp dư, không đủ trình độ để đá cấp độ cao hơn, và chỉ muốn tận hưởng không khí Giáng sinh.Sau nhiều lần xuống hạng, FC Santa Claus giờ chơi ở giải hạng Năm Phần Lan năm ngoái. Nhưng đến mùa này, họ chỉ còn đủ điều kiện tham dự giải nghiệp dư với tám người trên sân.

Cầu thủ, ban huấn luyện của FC Santa Claus đều là những người chơi bóng bán thời gian. Ảnh: fcsantaclaus.fi

Nhưng Chủ tịch Ralf Wunderlich không thất vọng. Ông đặt mục tiêu xây dựng đội trẻ, và tái thiết đội 11 người vào năm mới. Nhà quản lý này nhấn mạnh: “Tôi thích ý tưởng về CLB chính thức của Ông già Noel. Đó là tiềm năng lớn để lan truyền những thông điệp tích cực. Với tôi, điều quan trọng không chỉ là mọi người nhận ra FC Santa Claus, mà còn thấy được tinh thần của ông già Noel và những giá trị xung quanh Giáng sinh. Tôi sẽ cố gắng hết sức để cả thế giới biết rằng có một CLB nhỏ với nguồn năng lượng lớn, tích cực ở phía bắc Phần Lan đại diện cho Ông già Noel”.Hồng Duy (theo Corriere della Sera)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *