FIFA kêu gọi các đội dự World Cup ở Qatar “tập trung vào bóng đá”, ngừng “rao giảng bài học đạo đức” nhắm vào nước chủ nhà.
“Chúng tôi biết bóng đá không xa rời với thế giới thực tế, nhưng chúng tôi cũng nhận thức được rằng có rất nhiều thách thức và khó khăn mang tính chính trị khắp toàn cầu”, Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) viết trong bức thư gửi 32 đội bóng dự World Cup tại Qatar.”Nhưng xin đừng để bóng đá bị lôi kéo vào các cuộc chiến ý thức hệ hay chính trị”, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và Tổng thư ký Fatma Samoura viết trong thư, kêu gọi các đội “hãy tập trung vào bóng đá”, ngừng “rao giảng bài học đạo đức”.Bức thư được gửi trong bối cảnh Qatar, nước chủ nhà World Cup 2022, đối mặt nhiều chỉ trích về nhân quyền, đối xử với lao động nhập cư, quyền phụ nữ và cộng đồng LGBTQ.Đồng tính bị cấm ở quốc gia vùng Vịnh này. Một số đội trưởng các đội bóng châu Âu như Anh, Pháp và Đức tuyên bố sẽ đeo băng tay cầu vồng có dòng chữ “Một tình yêu” khi thi đấu tại World Cup 2022, như một phần trong chiến dịch chống phân biệt đối xử.Tuần trước, đội tuyển quốc gia Australia cũng lên tiếng về “nỗi khổ” của lao động nhập cư phục vụ tại World Cup 2022.Tổ chức Ân xá Quốc tế đã chỉ trích FIFA, kêu gọi liên đoàn nghiêm túc xem xét vấn đề nhân quyền.

Nhóm thiếu niên chơi bóng đá trước đồng hồ đếm ngược ở Corniche, Doha, ngày 4/11. Ảnh: AFP.

Steve Cockburn, người đứng đầu bộ phận công bằng kinh tế và xã hội của Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho rằng FIFA nên giải quyết các vấn đề nhân quyền, thành lập quỹ bồi thường cho lao động nhập cư trước khi giải đấu khai mạc, đảm bảo người LGBT không bị phân biệt đối xử hoặc quấy rối.Đối mặt với làn sóng chỉ trích, Tổng thư ký FIFA cho rằng World Cup nên là “ngày hội bóng đá”. “Bất kể chủng tộc, tôn giáo, xu hướng xã hội và tình dục, ai cũng được chào đón. Người Qatar sẵn sàng tiếp đón với lòng hiếu khách nhiệt thành”, bà Samoura nói.Hồi đầu tuần, các quốc gia thuộc Liên đoàn Arab cũng phản đối những lời chỉ trích nhằm vào Qatar, gọi đây là “chiến dịch bôi nhọ” trước thềm giải đấu.”Một trong những điểm mạnh tuyệt vời nhất của thế giới là sự đa dạng, và nếu sự đa dạng ấy bao gồm mọi thứ, nghĩa là chúng ta phải tôn trọng sự đa dạng đó”, trích nội dung thư của FIFA. “Không có dân tộc, nền văn hóa hay quốc gia nào ‘tốt hơn’ dân tộc, nền văn hóa hay quốc gia khác”.Hồng Hạnh (Theo AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *