Trong chương trình “Kim Hyun-jung’s News Show” trên đài CBS sáng nay, HLV Park Hang-seo khẳng định có thể dẫn dắt bất cứ đội bóng nào, trừ Việt Nam và Hàn Quốc.

HLV Park Hang-seo thừa nhận suy nghĩ nhiều và bàn bạc kỹ lưỡng với gia đình trước khi quyết định thôi dẫn dắt tuyển Việt Nam từ đầu năm 2023. Ảnh: Đức Đồng

– Lâu rồi không gặp, ông dạo này thế nào? – Tôi vẫn rất khoẻ.- Tuần trước, ông thông báo thôi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam khi hợp đồng hiện tại hết hạn vào cuối tháng 1/2023. Ông quyết định việc đó thế nào?- Tôi chọn ngày 14/10 để đưa ra thông báo, vì đó là ngày kỷ niệm 5 năm tôi đến Việt Nam. Hợp đồng của tôi có thời hạn đến 31/1/2023. Cách đây ba tháng tôi đã thảo luận về việc có nên gia hạn hợp đồng hay không. Cuối tháng 9, tôi về Hàn Quốc trong vài ngày, bàn thảo với gia đình rồi quyết định rằng đây là lúc phù hợp nhất để dừng lại.- Tại sao ông lại nghĩ vậy? – Có nhiều lý do, nhưng tôi nghĩ rằng đây là thời điểm tốt nhất để tạm dừng, nhìn lại mọi thứ, vì đội tuyển Việt Nam đã đạt nhiều thành công và được kỳ vọng nhiều. Tôi nghĩ cần có sự thay đổi.- Nhìn về quá khứ, HLV Park tạo nên nhiều kỳ tích suốt 5 năm qua cùng bóng đá Việt Nam. Có những cột mốc thậm chí được xem là không tưởng với họ trước khi ông đến. Ông nghĩ sao về việc này?- Xin cảm ơn (Cười).- Tôi nghĩ đó là một nụ cười khiêm tốn, nhưng nhiều người Việt Nam đã nói những gì ông làm là không tưởng, là “phép thuật của Park Hang-seo”. Nhưng có khi nào ông kiệt sức sau mỗi chiến thắng, rồi nghĩ đến tương lai với áp lực phải tiếp tục chiến thắng để không làm mọi người thất vọng? – Thật sự, không chỉ tôi mà HLV nào cũng như vậy vì họ phải chịu trách nhiệm nếu không đạt được kết quả như ý. Trong 5 năm qua, không phải lúc nào tôi cũng có thành tích tốt, thậm chí là từng nhận nhiều thất bại.- Sau mỗi thất bại, vì sao ông luôn nói với cầu thủ đừng cúi đầu mà hãy tự tin bước đi?- HLV phải chịu trách nhiệm về kết quả. Trách nhiệm của HLV là đưa ra quyết định, nên thật khó chịu khi thấy các cầu thủ cúi đầu hay thể hiện điều đó với người khác sau một kết quả không tốt. Tôi không thích như thế. Tôi cúi đầu xuống một lúc và nói với cầu thủ rằng tôi không muốn nhìn thấy họ làm như vậy, vì nó thể hiện sự yếu đuối.- Ông nổi tiếng là một người lãnh đạo giỏi khuyến khích cầu thủ không đánh mất tự tin sau thất bại. Nhiều người hâm mộ Việt Nam rất buồn khi biết ông sẽ thôi nắm đội tuyển. Kỷ niệm nào với người hâm mộ nơi đây khiến ông nhớ nhất? – Nhiều người Việt Nam bày tỏ tình cảm với tôi, một số còn tặng tôi quà, có học sinh viết và gửi thư tay. Tôi rất biết ơn. Tất cả đều quý giá với tôi.- Khi đặt chân đến Việt Nam cách đây 5 năm, ông biết gì về nền bóng đá đó và dự tính ở lại bao lâu?- Tôi không biết nhiều về Việt Nam khi mới đến làm việc. Có người nói rằng đội tuyển Việt Nam là nấm mồ của các HLV, đặc biệt là HLV nước ngoài vì không ai gắn bó quá hai năm. Khi nhậm chức, tôi đã đi cùng HLV Lee Young-jin và nghĩ rằng chỉ gắn bó với bóng đá Việt một năm thôi, nhưng giờ đã 5 năm rồi.

5 năm ông Park thay đổi bóng đá Việt Nam

5 năm của HLV Park ở Việt Nam.
– Điều gây tò mò nhất lúc này là ông sẽ làm gì trong tương lai. Kế hoạch của ông là gì? – Nhiều người tò mò về điều này, nhưng tôi không chuẩn bị gì cho tương lai cả, vì tôi chỉ biết đến bóng đá nên chắc chắn sẽ tiếp tục dấn thân vào việc quản lý bóng đá. Tuy nhiên, tôi chưa biết chính xác phải làm gì, làm thế nào và làm ở đâu.- Ý ông là sẽ làm HLV bóng đá trong suốt quãng đời còn lại? – Đó là điều hiển nhiên tôi có thể làm vì tôi chỉ biết về bóng đá. Tuy nhiên, tôi chưa có quyết định chính xác là tiếp tục làm HLV, hay một vai trò nào khác trong bóng đá. Tôi đang tập trung vào giải đấu cuối cùng với Việt Nam – AFF Cup 2022, nên tôi sẽ nghĩ về tương lai sau khi giải kết thúc.- Nghĩa là ông có thể tiếp tục làm HLV ở Việt Nam, nơi ông coi như quê hương thứ hai? – Không. Ý tôi không phải vậy. Hiện tại, tôi vẫn còn một giải đấu với đội tuyển Việt Nam. Sau khi kết thúc, tôi có thể ở lại nếu có việc trong tương lai, nhưng chắc chắn tôi sẽ không làm HLV ở Việt Nam nữa.- Vậy ông có kế hoạch trở lại Hàn Quốc hay tới một quốc gia khác làm HLV không? – Hàn Quốc cũng vậy. Tôi không nghĩ mình có nhiều việc phải làm ở quê nhà. Ở đó, tôi có rất nhiều hậu bối tuyệt vời đang làm việc nỗ lực và rất tốt. Đã có những lời mời gọi dẫn dắt ở Hàn Quốc, nhưng tôi không có ý định về quê nhà làm việc đâu.- Tôi có thắc mắc thế này. Ở Việt Nam, ông lập công lớn trên cương vị HLV trưởng đội tuyển quốc gia nên khó sang V-League làm việc, tôi nghĩ điều này hợp lý. Nhưng tại sao ông lại không tính toán đến việc dẫn dắt đội tuyển Hàn Quốc hay một CLB nào khác trong nước?- Từ lúc tôi rời Hàn Quốc, đã có quá nhiều thay đổi rồi. Tôi thấy nhiều đàn em và cầu thủ giỏi hơn tôi ở Hàn Quốc. Khi trở về, tôi không có ý định làm HLV đâu.- Khi nghe những chia sẻ này, tôi bắt đầu nghĩ rằng ông đang mơ về một công việc như quản lý hay phát triển bóng đá hơn là HLV? – Ở Việt Nam, bất cứ khi nào tôi nói chuyện với lãnh đạo Chính phủ, họ cũng bảo tôi rằng hãy cố gắng giúp bóng đá trẻ. Nếu có lời đề nghị theo hướng đó, tôi có thể giúp bóng đá trẻ Việt Nam phát triển hơn một chút.- Dường như cơ hội ở lại Việt Nam đang tăng cao?- Như tôi đã nói, tôi chưa có quyết định nào cả. Hoặc là, tôi có thể dẫn dắt một đội tuyển từ quốc gia khác, trừ Việt Nam và Hàn Quốc. Nếu có lời đề nghị như vậy tôi sẽ suy nghĩ. Đó là một thách thức mới, một cảm giác mới, vì vậy tôi không thể loại trừ khả năng này.- Tôi hiểu rồi. Tôi nghe nói rằng sau khi rời đội tuyển Việt Nam, ông sẽ về Hàn Quốc. Hãy ăn nhiều món ngon và gặp gỡ những người hâm mộ ở quê nhà. Ông từng nói Hàn Quốc là cuộc đời đầu tiên, làm HLV ở Việt Nam là cuộc đời thứ hai, và bây giờ, chuẩn bị sang cuộc sống thứ ba. Tôi sẽ tiếp tục cổ vũ cho ông. – Hẹn gặp lại. Xin cảm ơn.Hiếu Lương (theo CBS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *