Fenway Sports Group (FSG), chủ sở hữu Liverpool, lên kế hoạch mời chào các đối tác và sẵn sàng bán lại cổ phần của CLB nếu nhận được mức giá hợp lý.
“FSG thường xuyên nhận được sự quan tâm từ các bên thứ ba muốn trở thành cổ đông của Liverpool. Theo các điều khoản và điều kiện phù hợp, chúng tôi sẽ xem xét đàm phán với các đối tác nếu điều này mang lại lợi ích tốt nhất cho Liverpool”, báo Anh The Athletic dẫn lời một đại diện FSG ngày 7/11.FSG cũng cam kết về thành công của Liverpool, cả trong và ngoài sân cỏ. Các ngân hàng đầu tư lớn như Goldman Sachs hay Morgan Stanley được cho là tham gia trợ giúp quá trình này.

John Henry (trái) và Tom Werner, thông qua FSG, sở hữu Liverpool từ 2008. Ảnh: Empics

Tháng 5/2022, tạp chí kinh doanh Mỹ Forbes định giá Liverpool ở mức 4,45 tỷ USD. Tuy nhiên, sau khi tỷ phú Mỹ Todd Boehly tiếp quản Chelsea với giá 5,2 tỷ USD, FSG nhiều khả năng sẽ yêu cầu mức giá tương xứng.Theo báo Anh Guardian, FSG từng muốn bán Liverpool năm 2018. Khi đó, Sheikh Khaled bin Mohamed bin Zayed Al Nahyan – em họ của Sheikh Mansour, chủ sở hữu Man City và phó thủ tướng UAE – với giá hơn 2 tỷ USD. Tuy nhiên, thương vụ này không được thông qua.FSG thuộc quyền sở hữu của tỷ phú John Henry, người là đồng sáng lập với Tom Werner. Tập đoàn thể thao này còn sở hữu nhượng quyền thương mại đội bóng chày Boston Red Sox, mạng lưới truyền hình NESN, 50% cổ phần của Roush Fenway Racing và Fenway Sports Management, do John Henry nắm quyền. Tháng 10/2010, FSG mua lại Liverpool từ hai doanh nhân người Mỹ – George Gillett Jr và Tom Hicks – với giá gần 350 triệu USD.Kể từ đó, Liverpool từng bước lấy lại vị thế nhờ những khoản đầu tư hợp lý của FSG. Trong đó, John Henry cùng các cộng sự tu sửa sân Anfield, xây khán đài mới với tổng phí khoảng 200 triệu USD và xây khu huấn luyện mới tại Kirkby với số tiền hơn 50 triệu USD.Họ cũng bổ nhiệm Jurgen Klopp và mở ra triều đại thành công rực rỡ. Tiếp quản ghế nóng từ Brendan Rodgers năm 2015, HLV Đức cùng Liverpool hoàn tất bộ sưu tập danh hiệu, khi lên ngôi ở Champions League đầu tiên sau 14 năm, đoạt danh hiệu Ngoại hạng Anh đầu tiên trong lịch sử, một Cup Liên đoàn, Siêu Cup Anh, Cup FA, Siêu Cup châu Âu và FIFA Club World Cup.

Chọn Klopp (trái) làm HLV trưởng từ 2015 được xem là một trong những quyết định đúng đắn nhất của John Henry ở Liverpool. Ảnh: Reuters

Năm ngoái, FSG bán 11% cổ phần của công ty với giá 750 triệu USD cho RedBird Capital Partners của tỷ phú Gerry Cardinale, và tái đầu tư số tiền này để nắm cổ phần kiểm soát trong đội khúc côn cầu trên băng NHL Pittsburgh Penguins.FSG hứng chịu nhiều chỉ trích khi Liverpool tham gia vào dự án Super League với 11 CLB khác, gồm Man Utd, Man City, Chelsea, Arsenal, Tottenham, Real Madrid, Barca, Atletico, Juventus, Inter và AC Milan. Henry – Phó Chủ tịch khác của Super League – rút Liverpool khỏi Super League và xin lỗi người hâm mộ thông qua đoạn video trên Twitter, chỉ hai ngày sau giải được công bố thành lập.Hồng Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *