Với 1.178 điểm, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng vượt qua Nguyễn Thị Oanh (điền kinh) và Trương Thị Kim Tuyền (taekwondo) để giành giải VĐV xuất sắc của Việt Nam.
Huy Hoàng, sinh năm 2000, là một trong số ít VĐV của Việt Nam được góp mặt ở Olympic Tokyo – giải đấu lớn hiếm hoi của thế giới được tổ chức trong năm 2021 do ảnh hưởng của Covid-19. Tại đây, anh không vượt qua vòng loại 800m và 1500m tự do. Dù vậy, đây không được xem là thất bại, bởi khoảng cách trình độ giữa Việt Nam với thế giới ở các môn Olympic còn rất lớn.

Huy Hoàng là niềm hy vọng lớn của bơi Việt Nam hiện nay. Ảnh: Đức Đồng

Khi tham gia giải bơi bể ngắn vô địch thế giới cuối tháng 12 ở UAE, Huy Hoàng đã phá kỷ lục quốc gia ở nội dung 400m (3 phút 43 giây 89) và 1500m tự do (14 phút 41 giây).Kình ngư quê Quảng Bình được đánh giá là niềm hy vọng của Việt Nam ở SEA Games 31 tổ chức trên sân nhà vào tháng 5/2022. Huy Hoàng lần đầu vô địch quốc gia ở nội dung 1500m tự do từ năm 2016. Đây cũng là nội dung giúp anh đoạt HC vàng SEA Games 2017 và HC bạc Asiad 2018.Nguyễn Thị Oanh đạt 1.030 điểm, nhờ thành tích cao ở giải điền kinh quốc gia ở Mỹ Đình (Hà Nội). Sau khi bảo vệ HC vàng cự ly 1500m, chân chạy quê Bắc Giang lập kỷ lục 5000m với thành tích 15 phút 53 giây 48, xô đổ cột mốc do Đoàn Nữ Trúc Vân của Khánh Hoà lập năm 2003.Đứng thứ ba là Trương Thị Kim Tuyền với 698 điểm. Võ sĩ quê Vĩnh Long giành suất dự Olympic Tokyo nhờ vào chung kết vòng loại châu Á tháng 5/2021 rồi giành HC vàng châu Á hạng 49kg. Tại Tokyo, cô thắng Yvette Yong ở vòng 1/16 nhưng thua võ sĩ Israel Abishag Semberg ở trận vớt, không thể tới trận tranh HC đồng.Trong Top 10 còn có hai VĐV khác dự Olympic là Quách Thị Lan (điền kinh) và Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi). Môn bóng đá đóng góp tiền đạo Huỳnh Như (đội tuyển nữ), thủ môn Hồ Văn Ý (futsal) và tiền vệ Nguyễn Quang Hải (đội tuyển nam). Hai vị trí còn lại thuộc về võ thuật, gồm Nguyễn Thị Thu Nhi (boxing) và Hoàng Thị Mỹ Tâm (karate).HLV xuất sắc thuộc về Phạm Minh Giang, khi cùng đội tuyển futsal vào vòng 1/8 ở World Cup. Chiến thắng ở mục VĐV khuyết tật là Lê Văn Công (cử tạ), còn mục HLV người khuyết tật xuất sắc là Lê Quang Thái (cử tạ).Những phần thưởng kể trên do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Uỷ ban Olympic Việt Nam trao cho các VĐV và HLV đạt thành tích xuất sắc được các nhà báo thể thao trong cả nước bầu chọn.Do Covid-19, năm nay Ban Tổ chức tổ chức bầu chọn theo hai hình thức: Bỏ phiếu bầu bằng thư điện tử và Bỏ phiếu bầu trực tiếp. Mỗi thành viên tham gia bầu chọn chỉ được quyền bầu một phiếu và phiếu bầu hợp lệ được xác định theo một hình thức bỏ phiếu.Ban Tổ chức dự kiến tổ chức Lễ vinh danh vào ngày Truyền thống Thể thao Việt Nam (27/3/2022) kết hợp với Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và Lễ đếm ngược 45 ngày trước SEA Games 31.

Lâm Thoả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *