Các VĐV thể hình thi đấu tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội ở SEA Games 31. Ảnh: Phạm Đương

Thông tin được tiết lộ hôm nay, khi Hội đồng đánh giá mức độ vi phạm của VĐV làm việc để đưa ra các phương án xử lý. Theo đó, trước thềm SEA Games 31, Liên đoàn thể hình & cử tạ Việt Nam đã lấy mẫu kiểm tra VĐV. Ban đầu có tám trường hợp dính chất cấm. Nhưng sau khi kiểm tra lại, còn sáu mẫu dương tính – đều ở môn thể hình, và hai mẫu âm tính.
Đội tuyển thể hình Việt Nam đã lập tức loại các VĐV vi phạm, không đăng ký thi đấu SEA Game 31. Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, đồng thời là Trưởng Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31, ông Trần Đức Phấn chi tiết về kết quả mẫu thử cũng như danh tính VĐV chưa được công bố do quy định của Cơ quan phòng chống doping thế giới – WADA. “Hiện tại, chúng tôi chưa có kết quả từ WADA nên không thể có bất cứ thông tin nào”, ông nói.
Theo một thành viên của Hội đồng, án phạt sẽ phụ thuộc vào ba yếu tố. Đầu tiên, phải xác định VĐV đó là chuyên nghiệp hay nghiệp dư, bởi giữa hai đối tượng này có mức độ hiểu biết về luật và ý thức khác nhau về chất cấm. Thứ hai, chất cấm mà VĐV vi phạm là gì, thuộc nhóm tác động tới chuyên môn hay có thể từ thực phẩm hoặc thuốc chữa trị. Thứ ba, liên đoàn môn thi đấu có quyền đưa ra án phạt như thế nào.
SEA Games 31 đã diễn ra tại Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận từ ngày 12 đến 23/5 với 40 môn thi, 526 nội dung với sự góp mặt của trên 10.000 VĐV, cán bộ, trọng tài… đến từ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Đoàn thể thao Việt Nam tham dự với 1.341 thành viên, trong đó có 956 VĐV, giành 205 HC vàng, 125 HC bạc, 116 HC đồng và đứng vị trí nhất toàn đoàn.
Tại Đại hội, ban tổ chức đã tiến hành kiểm tra doping ngẫu nhiên với gần 1.000 VĐV.
Tuấn Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *