Là mảnh đất của những tòa nhà chọc trời, nước chủ nhà World Cup Qatar cũng là quốc gia Hồi giáo bảo thủ với nhiều quy ước về cách chào hỏi hay uống cà phê.
World Cup 2022 sẽ diễn ra tại Qatar từ 20/11 đến 18/12. Trận đầu tiên giữa chủ nhà Qatar và Ecuador diễn ra ngày 20/11, sau lễ khai mạc trên sân vận động Al Bayt có sức chứa 60.000 người. Đất nước nhỏ bé với nhiều phong tục và truyền thống đang là tâm điểm chú ý của thế giới.Ở nơi công cộng, người Qatar thường đứng dậy khi chào hỏi người khác, đặc biệt là chào hỏi người lớn tuổi, để thể hiện sự tôn trọng. Khi đàn ông chào hỏi phụ nữ Qatar, nên đợi phía nữ chìa tay ra trước.Một số người thường tránh tiếp xúc thân thể với người khác giới vì lý do tôn giáo. Vì vậy, đàn ông Qatar không phải lúc nào cũng bắt tay khi chào hỏi phụ nữ. Thay vì bắt tay, người Qatar thường đặt tay phải lên ngực trái thay cho lời chào hỏi nồng nhiệt.

Một người phụ nữ chụp ảnh lưu niệm trước đồng hồ đếm ngược World Cup ở Doha, Qatar ngày 14/11. Ảnh: AFP.

Người Qatar thường tránh thể hiện tình cảm nơi công cộng như ôm hôn, nhưng có thể nắm tay. Dù tiếng Anh rất phổ biến ở quốc gia có đến 90% dân cư là người nước ngoài, người Qatar đánh giá rất cao những ai biết chào hỏi cơ bản bằng tiếng Arab và biết cách bày tỏ lòng biết ơn.Nếu được người Qatar mời đến nhà chơi, hãy nhớ cởi giày trước khi vào nhà. Ngồi vắt chéo chân trong bất kỳ hoàn cảnh nào sẽ bị coi là thô lỗ nếu lòng bàn chân hướng về phía chủ nhà.Người Qatar thường dùng tay bốc thức ăn từ một chiếc đĩa chung lớn đặt trên sàn, đây là nghi thức ăn uống xuất phát từ văn hóa sa mạc Bedouin.Theo Khalifa Saleh Al Haroon, người sáng lập trang web Tôi yêu Qatar, người dân Arab luôn dùng tay phải để ăn uống và chào hỏi. Phong tục này bắt nguồn từ thói quen của nhà tiên tri Mohammed.Dùng tay trái để ăn là điều cấm kỵ ở Qatar, cũng như các quốc gia Arab và Hồi giáo bởi tay trái bị gọi là “tay bẩn”, chỉ dùng để vệ sinh cơ thể. Do đó, dùng tay trái để bắt tay hoặc thậm chí là vẫy tay với người khác, cũng có thể bị coi là hành vi xúc phạm. “Tất nhiên cũng có ngoại lệ với người không thể dùng tay phải”, Al Haroon nói.Một điều quan trọng nữa là nên chấp nhận lời mời của người Qatar vì từ chối bị coi là hành vi làm mất lòng.

Người pha chế rót cà phê từ bình Dallah vàng tại nhà văn hóa Embrace Doha tại thủ đô Doha, ngày 13/9. Ảnh: AFP.

Giống các quốc gia Vùng Vịnh khác, người Qatar có niềm đam mê với cà phê Arab, pha từ hạt cà phê rang sau đó đun sôi cùng bạch đậu khấu và nghệ tây. Loại cà phê này có màu giống màu trà, hơi vàng, rót từ bình dallah vòi dài vào chén nhỏ, dùng kèm quả chà là.Bình Dallah là biểu tượng văn hóa của Vùng Vịnh, thậm chí còn có những bức tượng loại bình này ở nơi công cộng. Trước khi mời khách, chủ nhà thường nếm trước để kiểm tra hương vị. Khách phải cầm chén uống bằng tay phải. Cà phê sẽ được rót liên tục tới khi bạn lắc nhẹ chén để báo hiệu đã uống đủ.Hồng Hạnh (Theo AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *