Võ sĩ Philippines Manny Pacquiao kêu gọi những kẻ phân biệt chủng tộc hãy đến và đánh với ông, thay vì tấn công những người châu Á vô tội và không có sức phản kháng.
Sau vụ xả súng vào ba hàng spa tại ngoại ô Atlanta, Mỹ khiến sáu phụ nữ gốc Á thiệt mạng hôm 16/3, hàng loạt ngôi sao thể thao đã đăng bài trên trang cá nhân, thể hiện sự phẫn nộ đồng thời kêu gọi chấm dứt thù ghét người gốc Á.Pacquiao là người mới nhất lên tiếng kêu gọi chấm dứt thù ghét. “Hãy chấm dứt việc tấn công người châu Á, những người không thể tự bảo vệ bản thân. Thay vào đó, hãy đến chiến đấu với tôi. Tất cả chúng ta đều có chung một dòng máu. Hãy ngừng lại việc phân biệt đối xử, hãy yêu thương và bình đẳng với tất cả mọi người”, võ sĩ huyền thoại người Philippines viết trên Facebook hôm 1/4 kèm hashtag StopAsianHate.

Pacquiao đăng lời kêu gọi bảo vệ những người châu Á vô tội và không có khả năng tự vệ trên mạng xã hội.

Trước Pacquiao, tay vợt từng đoạt bốn Grand Slam Naomi Osaka kêu gọi hãy yêu thương người châu Á. Ngôi sao có mẹ người Nhật viết trên Twitter hôm 28/3: “Hãy yêu người châu Á như bạn yêu thích trà sữa, hoạt hình anime, bánh mochi, matcha hay sushi vậy. Hãy nghĩ về những điều bạn yêu thích, những gì bạn được hưởng lợi từ nền văn hóa đó, trước khi tấn công những người đã góp phần tạo ra chúng”.Trong khi đó, ngôi sao bóng bầu dục Taylor Rapp gây quỹ nhằm quyên góp tiền ủng hộ những người châu Á bị tấn công gần đây. “Tôi là người Mỹ gốc Á và cộng đồng này có ý nghĩa rất quan trọng với tôi. Tôi muốn giúp họ bằng cách quyên góp tiền. Tôi cảm thấy mình có trách nhiệm dùng tên tuổi của mình để cố gắng giúp đỡ cộng đồng của tôi, và nâng cao nhận thức về những gì đang diễn ra”, ngôi sao của giải bóng bầu dục Mỹ NFL nói với CNBC.Cuối tháng 3, đã có nhiều cuộc biểu tình chống thù ghét người gốc Á diễn ra trên khắp nước Mỹ, trong bối cảnh sự thù hằn được ví như “đại dịch”. Theo Trung tâm Nghiên cứu về Hận thù và Chủ nghĩa cực đoan tại Đại học bang California, San Bernardino, tội ác thù ghét nhằm vào người Mỹ gốc Á tăng 149% vào năm 2020 so với năm trước.Hồng Duy tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *