TP HCMSau nhiều năm chinh chiến ở V-League, niềm hạnh phúc lớn nhất của cựu thủ môn Phan Văn Santos hiện tại là chứng kiến sự trưởng thành của những đứa trẻ do anh đào tạo.

Cuộc sống thăng trầm của thủ môn nhập tịp Santos

Phan Văn Santos (tên khai sinh là Fabio Dos Santos) cao 1m98 và là thủ môn cao nhất trong lịch sử V-League hơn 20 năm qua.Trong sự nghiệp thi đấu ở Việt Nam từ năm 2001 đến 2014, trong đó nổi bật nhất là giai đoạn 2001-2010 cho Đồng Tâm Long An, Santos đã ghi 20 bàn trên mọi đấu trường, đều từ sút phạt. Anh nhờ đó lọt vào Top 20 thủ môn ghi nhiều bàn nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Năm 2006, thủ thành gốc Brazil thậm chí ghi bàn vào lưới Thượng Hải Thân Hoa tại AFC Champions League, bằng một cú sút phạt khoảng 22 mét. Cho đến nay, anh vẫn là thành thủ môn duy nhất ghi bàn trong lịch sử giải đấu số một châu Á cấp độ CLB.Cùng Đồng Tâm Long An, Santos hai lần vô địch V-League năm 2005 và 2006. Cho đến nay, anh cũng là thủ môn ngoại duy nhất hai lần đăng quang giải đấu này.

Phan Văn Santos thi đấu trong màu áo đội tuyển Việt Nam năm 2008.

Ngày 25/12/2007, Santos chính thức trở thành công dân Việt Nam. Đến ngày 1/8/2008, anh trở thành cầu thủ nhập tịch đầu tiên được khoác áo đội tuyển trong trận giao hữu với Olympic Brazil trên sân Mỹ Đình. Sau đó, Santos tiếp tục được HLV Henrique Calisto giao trấn giữ khung thành ở giải Cúp bóng đá TP HCM 2008. Tuy nhiên sau một số lần mắc sai lầm, anh bị loại khỏi đội tuyển và từ đó không được triệu tập trở lại.Tai nạn xe máy khá nặng vào tháng 7/2018 khiến cuộc sống của Santos thay đổi. Hiện tại, Santos dạy bóng đá cộng đồng cho các em nhỏ ở Bến Lức (Long An) và giới thiệu cho các CLB chuyên nghiệp những cầu thủ có tố chất.Về lý do trụ lại Việt Nam, Santos thừa nhận không còn nhiều người thân ở Brazil do bố mẹ đều đã mất. Bản thân anh cũng cảm thấy yên bình ở nơi anh xem như quê hương thứ hai này.

Hoàng Thanh – Công Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *