Qatar bác lời kêu gọi lập quỹ bồi thường cho lao động nhập cư thiệt mạng hoặc bị thương trong thời gian chuẩn bị World Cup.
Bộ trưởng Lao động Ali bin Samikh Al Marri ngày 2/11 cho hay Qatar đã chi hàng trăm triệu USD thanh toán tiền lương còn nợ cho các lao động nhập cư phục vụ World Cup, bác bỏ kiến nghị lập một quỹ bồi thường cho những người gặp tai nạn lao động.Tuyên bố được ông Marri đưa ra sau khi Tổ chức Ân xá Quốc tế và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền yêu cầu FIFA và Qatar lập quỹ bồi thường 440 triệu USD cho các lao động nhập cư thiệt mạng hoặc bị thương trong quá trình phục vụ hoạt động chuẩn bị cho World Cup.Ông Marri cho hay Qatar đã có quỹ giải quyết các trường hợp công nhân bị thương hoặc tử vong, cho rằng lời kêu gọi lập thêm quỹ là “một chiến dịch gây chú ý”.”Chúng tôi luôn rộng cửa đón chào người lao động nhập cư. Chúng tôi đã giải quyết rất nhiều trường hợp như vậy”, ông nói.

Bộ trưởng Lao động Qatar Ali bin Samikh Al Marri. Ảnh: Nepail Times.

Các nhóm nhân quyền cáo buộc Qatar không báo cáo đầy đủ các trường hợp lao động tử vong. Chính phủ Qatar nhiều lần phản đối thông tin cho rằng hàng nghìn lao động thiệt mạng do tai nạn ở công trường xây dựng hoặc chết vì làm việc dưới thời tiết nắng nóng giữa mùa hè khắc nghiệt trong quá trình chuẩn bị cho World Cup.FIFA cho hay “đàm phán về việc thành lập quỹ bồi thường đang diễn ra”, nhưng theo Bộ trưởng Marri, đề xuất này là không khả thi.”Mỗi ca tử vong đều rất đáng tiếc”, ông nói. “Nhưng không có tiêu chí để thành lập quỹ bồi thường. Nạn nhân đâu, các ông có tên tuổi của họ không? Số liệu lấy từ đâu?”.Qatar đối mặt hàng loạt chỉ trích sau khi FIFA năm 2010 tuyên bố nước này là chủ nhà World Cup 2022. Tháng trước, vương quốc cho hay đang đối mặt “chiến dịch chỉ trích chưa từng có” trước thời điểm khai mạc World Cup ngày 20/11.Ông Marri cho hay những người chỉ trích đã phớt lờ các cải cách mà Qatar thực hiện từ năm 2017, với sự giúp đỡ của Tổ chức Lao động Quốc tế, cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc.Một số nhóm và quốc gia khác đã sử dụng “thông tin bịa đặt” nhằm “làm mất uy tín của Qatar bằng những tuyên bố cố ý gây hiểu nhầm”, Bộ trưởng Marri cáo buộc, nói thêm một số chính trị gia nước ngoài áp đặt “tiêu chuẩn kép” và lợi dụng Qatar “như đấu trường để giải quyết vấn đề chính trị cá nhân”.Bộ trưởng Marri không nêu đích danh quốc gia hay nhóm nào, nhưng cho rằng một số lời chỉ trích mang tính “phân biệt chủng tộc”.”Họ không muốn một quốc gia nhỏ, một quốc gia Arab, một quốc gia Hồi giáo tổ chức World Cup”, ông nói. “Họ thừa biết chúng tôi đã thực hiện cải cách, nhưng không chịu thừa nhận vì có động cơ phân biệt chủng tộc”.

Lao động làm việc tại một công trường xây dựng ở Doha, Qatar, ngày 2/11. Ảnh: AFP.

Hệ thống làm việc “Kafala” đã gần như bị xóa bỏ ở Qatar. Người lao động có quyền thay đổi công việc và rời khỏi đất nước mà không cần chủ lao động cho phép.Chính phủ cũng ra quy định lương tối thiểu 1.000 riyal (275 USD) một tháng, thông qua luật phòng chống buôn bán người, giới hạn giờ làm việc dưới thời tiết nắng nóng.Ông Marri cho hay 420.000 người lao động đã chuyển việc từ khi luật mới được thông qua, còn 320 triệu USD đã được chi trả trong năm nay cho người lao động mất lương.”Với tất cả những nỗ lực, cải cách này, người ta vẫn công kích đất nước chúng tôi”, ông nói.Ông Marri cho hay World Cup đang giúp Qatar “tăng tốc” cải cách. “Chúng tôi tái khẳng định các cam kết, tiếp tục cải cách vì muốn cải thiện đất nước”, ông bày tỏ.Hồng Hạnh (Theo AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *