Thành Tín, 29 tuổi ở Hà Nội, quyết định mua ăng-ten bắt sóng truyền hình DVB-T2 thay vì xem trực tuyến World Cup qua ứng dụng OTT.
Tín cho biết anh thường xem các chương trình TV qua ứng dụng OTT nhưng rất hay bị gián đoạn mỗi khi diễn ra trận bóng hay. Dự đoán tình trạng này có thể còn tệ hơn do lượng truy cập lớn trong mùa World Cup, anh mua ăng-ten để bắt sóng trực tiếp từ nhà đài. “Chi phí rẻ chỉ bằng hai bát phở”, anh nói.Mẫu ăng-ten anh Thành Tín mua có kích cỡ nhỏ gọn dạng xương cá, tiết diện 15×30 cm. Đế dưới có nút chỉnh độ nhạy và dây cắm điện để kích sóng. Sản phẩm có thể để ngay trên kệ TV trong phòng. Nhiều cửa hàng điện gia dụng đang bán với giá 100.000-140.000 đồng.Tương tự, anh Nguyễn Thành (Nam Định) cũng lắp đặt ăng-ten ngoài trời cho hai TV trong nhà. “Ở xa trung tâm và cột phát sóng, tôi mua ăng-ten lớn gắn vào cột trên tầng thượng. Thử nghiệm ban đầu tín hiệu rất tốt, bắt đầy đủ kênh”, anh cho hay. Các loại ăng-ten ngoài trời để thu sóng DVB-T2 có kích thước lớn hơn, giá tầm 200.000 đồng, đi kèm dây độ dài 10-20 mét.

Ăng-ten xem truyền hình số DVB-T2 với giá hơn 100.000 đồng. Ảnh: Tuấn Hưng

Trên một diễn đàn trao đổi về TV thông minh, nhiều người cho biết thói quen sử dụng TV đã thay đổi nhiều năm qua. Thay vì các chương trình truyền hình, họ giờ chủ yếu xem các ứng dụng mạng xã hội, video, phim ảnh giải trí chủ động qua YouTube, Netflix, FPT Play… Tuy nhiên, để theo dõi sự kiện phát sóng trực tiếp, nhất là một giải đấu lớn như World Cup, truyền hình kỹ thuật số được đánh giá vẫn là lựa chọn tối ưu.Trong mùa World Cup 2018, tình trạng nghẽn mạng từng xảy ra với hầu hết ứng dụng OTT và nền tảng xem trực tuyến. Dù tình hình dần được cải thiện, không ít người vẫn quay về phương thức truyền thống như truyền hình số, truyền hình cáp. Đại diện một nhà phát triển ứng dụng OTT thừa nhận nhu cầu sử dụng tăng đột biến, vượt khả năng chịu tải của máy chủ là nguyên nhân chính. “Số lượng người xem tăng theo cấp số nhân nhưng sẽ trở về như cũ khi kết thúc giải đấu là bài toán khó cho các đơn vị cung cấp khi muốn đầu tư thêm hạ tầng”, người này nói.DVB-T2 là chuẩn thu truyền hình kỹ thuật số thế hệ hai, có khả năng cung cấp cho người xem các kênh truyền hình ở độ nét cao, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Các TV bán chính hãng tại Việt Nam sau năm 2014 đều phải trang bị tính năng này. Người dùng có thể xem hàng chục kênh truyền hình miễn phí, trong đó có đầy đủ những kênh phát các trận đấu World Cup 2022, diễn ra từ 18/11.Theo chuyên gia công nghệ Minh Tiến, nhiều nhà đài đang phát sóng miễn phí qua DVB-T2 với độ phân giải cao, thậm chí lên tới 4K. “Xem qua truyền hình kỹ thuật số có ưu điểm so với phần mềm OTT là tính ổn định, độ nét cao, gần như không bị ảnh hưởng khi nhiều người cùng xem”, ông Tiến nói. Tuy nhiên, phần mềm OTT vẫn đang thu hút người dùng nhờ tính tiện dụng, hỗ trợ đa nền tảng, hoạt động cả trên điện thoại, máy tính bảng và có thể xem ở bất kỳ đâu.Tuấn Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *