Trung QuốcTổng cục Thể thao Trung Quốc (GAS) cấm các cầu thủ xăm mình khoác áo đội tuyển và kêu gọi những người đã xăm nên tự xóa.
Quy định của GAS nhằm mục đích tạo ra “tấm gương xã hội” từ cầu thủ Trung Quốc. Bên cạnh đội tuyển quốc gia, đội U20 và U23 Trung Quốc không chấp nhận các cầu thủ có hình xăm.

Zhang Linpeng là trung vệ kỳ cựu của đội tuyển Trung Quốc, chơi 88 trận và ghi năm bàn. Ảnh: Sina

Vào năm 2018, GAS từng ra quy định buộc các cầu thủ phải che hình xăm khi thi đấu. “Đội tuyển cấm các cầu thủ xăm thêm hình mới. Những ai đã lỡ xăm nên tự xóa chúng đi. Trường hợp đặc biệt thì phải che hình xăm khi tập luyện, thi đấu”, thông báo của GAS nêu.Đội tuyển Trung Quốc có nhiều ngôi sao xăm mình. Hậu vệ Zhang Linpeng xăm kín hai cánh tay, bên cạnh những hình xăm ở cổ. Tiền vệ Zhang Xizhe cũng thường xuyên mặc áo dài để che hình xăm ở hai cánh tay.Cách đây ba năm, Hiệp hội Bóng đá Trung Quốc từng ra luật bất thành văn, yêu cầu các cầu thủ che hình xăm khi thi đấu. Họ cũng không muốn các nữ cầu thủ nhuộm tóc. “Cầu thủ nữ không được nhuộm tóc phản cảm, cầu thủ nam không để tóc dài hoặc các kiểu tóc kỳ dị”, nhật báo South China Morning Post dẫn quy định của Sở Giáo dục tỉnh Phúc Kiến.Bên cạnh việc quản lý ngoại hình của cầu thủ, GAS còn kiến nghị cầu thủ ở các nhóm tuổi phải tham dự các hoạt động giáo dục chính trị và tư tưởng để tăng cường lòng yêu nước.Báo Trung Quốc Sina cho rằng quy định quản lý hình xăm cầu thủ đã lỗi thời, và việc Trung Quốc không thể dự World Cup kể từ 2002 đơn thuần là do vấn đề chuyên môn. “Nếu Messi là người Trung Quốc thì cậu ta sẽ không được triệu tập vào đội tuyển”, Sina bình luận.Trung Quốc lọt vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á nhưng khởi đầu không tốt. Sau sáu lượt trận ở bảng B, họ chỉ thắng Việt Nam, kiếm 5 điểm và đứng áp chót với sáu điểm ít hơn đội thứ ba Australia.Vy Anh (theo CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *