Cơ quan quản lý châu Âu khuyến cáo người dùng không nên cài ứng dụng dành cho World Cup của Qatar vì ẩn chứa nhiều vấn đề bảo mật.
Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh gần 1,5 triệu du khách đến Qatar để xem World Cup 2022, diễn ra từ 20/11 đến 18/12. Khách nước ngoài được yêu cầu tải ứng dụng chính thức World Cup Hayya và ứng dụng theo dõi lây nhiễm Covid-19 Ehteraz.Theo Politico, các chuyên gia bảo mật châu Âu khuyến cáo hai ứng dụng có thể cung cấp cho cơ quan quản lý Qatar quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng, trong đó có quyền đọc, xóa hoặc thay đổi nội dung, thậm chí thực hiện các cuộc gọi trực tiếp.Cả chính phủ Qatar và Google, Apple đều chưa đưa ra bình luận.

Ứng dụng World Cup Hayya 2022 trên App Store. Ảnh: Khương Nha

Những sự kiện lớn như World Cup thường xây dựng các ứng dụng riêng để hỗ trợ người hâm mộ và du khách tra cứu thông tin, điều hướng, theo dõi lịch trình hoặc những lưu ý quan trọng. Tuy nhiên, Ủy viên Liên bang Đức về Bảo vệ dữ liệu và Tự do thông tin (BfDI) cho rằng ứng dụng Qatar World Cup “đi quá xa” ranh giới về quyền riêng tư. Việc ứng dụng thu thập dữ liệu các cuộc gọi được thực hiện trên một thiết bị là bất thường. “Rõ ràng dữ liệu không chỉ lưu cục bộ trên thiết bị mà còn truyền đến một máy chủ trung tâm”, cơ quan quản lý Đức cảnh báo tuần trước.Các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên tải ứng dụng bằng một thiết bị dự phòng, tách biệt với thiết bị dùng để liên lạc chính nhằm tránh bị lấy quá nhiều thông tin.Na Uy cũng đưa ra cảnh báo tương tự: “Có khả năng du khách đến Qatar, đặc biệt các nhóm dễ bị tổn thương, sẽ bị giám sát.Các nhà chức trách ở Pháp cảnh báo người hâm mộ nên “đặc biệt chú ý về ảnh và video” được lưu trữ trong máy. Họ chỉ nên cài ứng dụng khi đến Qatar và xóa ngay trước khi rời khỏi nơi này. Bộ trưởng phụ trách kỹ thuật số của Pháp Jean-Noel Barrot nói: “Ở Pháp, GDPR (Quy định bảo vệ dữ liệu chung của châu Âu) yêu cầu tất cả ứng dụng phải đảm bảo quyền cơ bản của cá nhân và bảo vệ dữ liệu của họ, nhưng những chính sách này không được áp dụng ở Qatar”.Khương Nha (theo Politico)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *