Eileen Gu chọn đại diện cho Trung Quốc, quê hương của mẹ cô, tại Olympic mùa đông 2022 dù sinh tại Mỹ.
Gu gây chú ý nhiều ngày qua. Cô xuất hiện trên các poster quảng bá cho Olympic mùa đông 2022, diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 4/2 đến 20/2. VĐV 18 tuổi từng xuất hiện trên bìa hai tạp chí thời trang và sắc đẹp đình đám Vogue và Elle tại Trung Quốc.

Eileen Gu được Olympic ghi nhận là nữ VĐV trượt tuyết đầu tiên thực hiện thành công động tác double cork 1440. Ảnh: Olympic.

Mẹ của Gu thuộc thế hệ những người Trung Quốc nhập cư đầu tiên tại Mỹ. Bà đã truyền đam mê trượt tuyết cho con gái. Gu khoác áo tuyển Mỹ ở World Cup trượt tuyết tự do 2018/2019 khi mới 15 tuổi. Tới năm 2019, cô bất ngờ nộp đơn lên Liên đoàn trượt tuyết quốc tế (FIS), xin chuyển sang khoác áo Trung Quốc.Ngày 1/2/2019, năm ngày sau khi giành HC vàng tại World Cup trượt tuyết tự do ở Italy cùng tuyển Mỹ, Gu tham dự một sự kiện chuẩn bị cho Olympic mùa đông của Trung Quốc. Tại đây, cô mặc đồng phục thi đấu của Trung Quốc, gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình.

Gu khoác áo Trung Quốc tại Olympic trẻ 2020. Ảnh: Shutterstock.

Năm 2020, Gu giành hai HC vàng, một HC bạc tại Olympic trẻ. Cô tiếp tục gặt hái thành công trong năm 2021 với hai HC vàng tại giải vô địch thế giới cùng hai HC vàng X Games mùa đông.Bên ngoài sân đấu, sự nghiệp người mẫu của Gu cũng lên như diều gặp gió. Sau khi từ bỏ nước Mỹ, cô nhận nhiều đề nghị ký hợp đồng quảng cáo tại Trung Quốc. Hình ảnh của Gu xuất hiện rộng khắp trong quá trình quảng bá cho Olympic mùa đông 2022.

Gu xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Vogue. Ảnh: Vogue.

Gu vẫn sống tại Mỹ và đang học tại Đại học Stanford. Cô từng gây chú ý với những phát ngôn về hiện tượng bài người châu Á trong thời kỳ đầu Covid-19 lây lan tại Mỹ. Gu cũng công khai ủng hộ phong trào Black Lives Matter, đòi quyền lợi cho người da đen.Duy Đoàn (theo Daily Mail)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *