ItalyCùng thất bại ở play-off World Cup, nhưng Gian Piero Ventura cảm thấy ông không nhận được sự che chở từ Liên đoàn Bóng đá Italy như Roberto Mancini hiện tại.
“Sau khi Italy thua Bắc Macedonia, Chủ tịch FIGC Gabriele Gravina đã tới ngồi cạnh Mancini”, Ventura nói trên chương trình Le Iene ngày 30/3. “Bốn năm trước, tôi bị bỏ lại một mình ở San Siro, là người duy nhất mắc tội. Điều đó thật không công bằng. Tôi đã trả giá cho những sai lầm của mình. Đó là quá khứ và tôi đã vượt qua chúng”.

Ventura rảo bước sau khi Italy thua Thuỵ Điển ở play-off World Cup 2018. Ảnh: AP

Tại vòng loại World Cup 2018, Italy đứng thứ hai sau Tây Ban Nha ở vòng loại và phải đá play-off. Tại đây, họ thua 0-1 trên sân Thụy Điển ở lượt đi, và bị cầm chân 0-0 ở lượt về tại San Siro. Đó là lần đầu tiên sau 60 năm, Italy không góp mặt ở một kỳ World Cup.Khi đó, Ventura khẳng định sẽ không từ chức và cho rằng Italy dưới thời của ông vẫn có thành tích tốt với việc chỉ hai trận thua sau hai năm. Nhưng điều đó không giúp nhà cầm quân này tại vị, vì FIGC – khi đó dưới thời Chủ tịch Carlo Tavecchio – cần tìm một người chịu trách nhiệm cho thất bại.Năm nay, Italy đi vào vết xe đổ đó để lần thứ hai liên tiếp vắng tại World Cup. Sau khi mất ngôi đầu vào tay Thụy Sĩ ở vòng loại, Italy của Mancini thua Bắc Macedonia 0-1 ở play-off ngay trên sân Renzo Barbera, Palermo.Theo Ventura, Italy sa sút cả về tinh thần lẫn phong độ sau khi vô địch Euro 2021. Cựu HLV 74 tuổi nhận xét: “Đã có một số vấn đề trong vài tháng qua. Italy gặp khó trong việc ghi bàn. Toàn đội thi đấu nhiệt huyết ở Euro, nhưng lại mệt mỏi và mong manh trước Bắc Macedonia. Như thể, bạn đang xem trận Italy gặp Thụy Điển bốn năm trước. Dù bối cảnh rất khác, bởi Italy của tôi bị chỉ trích từ trước trận play-off. Chúng tôi bị loại bởi Tây Ban Nha và Thụy Điển, nhưng tôi không muốn so sánh. Hy vọng Italy sẽ sớm trở lại vị thế là một trong những đội tuyển mạnh nhất thế giới”.Ventura cũng nhấn mạnh chức vô địch Euro 2021 không che đậy được những vấn đề của bóng đá Italy. Ông nói: “Tôi mang trong mình nỗi đau hơn bốn năm qua. Với thất bại của Italy trước Bắc Macedonia, nỗi đau đó lại trở lại dữ dội. Suốt thời gian qua, tôi đã suy nghĩ rất nhiều, lắng nghe và ít nói. Bốn năm trước, tôi đã bị ném đá. Nhiều người đi từ việc gọi ‘Ventura là một giáo viên bóng đá’ thành ‘Ventura ăn thịt trẻ em’. Nhiều người trách tôi không từ chức bởi muốn nhận tiền bồi thường. Tôi luôn nhận trách nhiệm khi Italy lỡ World Cup 2018, nhưng cũng có nhiều người khác phải chịu trách nhiệm. Đó là những gì truyền thông Italy đang đưa tin lúc này, để bảo vệ HLV Macini. Tôi đọc được một bài bài với tiêu đề ‘Hãy tìm ra thủ phạm’. Vì vậy, có nhiều hơn một người phải chịu trách nhiệm. Đó không phải là thất bại của đội tuyển, mà là vấn đề của hệ thống”.

Mancini cuối trận Italy thua Bắc Macedonia ngày 24/3. Ảnh: AFP

Khi được hỏi sâu hơn về vấn đề hiện tại của bóng đá Italy, Ventura phân tích: “Tôi nghĩ hệ thống bóng đá Italy vẫn như bốn năm trước, nhưng được chức vô địch Euro 2021 che đậy. Đó là hệ thống lỗi thời, không có tầm nhìn, khiến chúng tôi sớm dừng bước ở vòng bảng World Cup 2010 và 2014. Điều đó khiến chúng ta đặt vấn đề rằng những thất bại đó không bất ngờ, và có nguồn gốc sâu xa hơn. Các CLB hàng đầu không thể cạnh tranh ở đấu trường quốc tế, và họ cũng thích đầu tư vào cầu thủ nước ngoài hơn. Những vấn đề đó đã tồn tại từ bốn năm trước, và chưa điều gì thay đổi. Bốn năm trước, việc Italy bị loại chỉ là lỗi của tôi, và tôi đã phải trả giá. Nhưng giờ đây, ai cũng nhận thức được rằng đó là vấn đề ở hệ thống”.Ventura cũng ủng hộ quyết định tiếp tục dẫn dắt Italy của Mancini. Ông nói: “Mancini đã đúng khi tiếp tục. Có đủ điều kiện để ông ấy tiếp tục sau thất bại ở Palermo. Chúng tôi không nói chuyện, nhưng tôi chúc mừng Mancini sau chức vô địch Euro 2021”.Hồng Duy (theo Corriere dello Sport)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *