Giám đốc Phát triển Toàn cầu FIFA Arsene Wenger tiết lộ lỗi việt vị có thể được tự động hóa trước thềm VCK World Cup 2022 tại Qatar.
“Chúng ta phải đẩy nhanh quá trình đưa ra quyết định, nhất là ở tình huống việt vị. Điều đó giúp trận đấu ít bị gián đoạn hơn, bởi đó là quyết định mà VAR có thể mắc lỗi. Cảm xúc sẽ dâng cao trong các trận đấu, nhưng sau cùng, bạn luôn muốn những quyết định công bằng”, Goal dẫn lời Wenger hôm 13/10.”Khả năng cao lỗi việt vị sẽ được tự động hóa ở World Cup 2022. Đúng ra tôi phải giữ bí mật này, nhưng đây sẽ là bước phát triển lớn tiếp theo trong công tác trọng tài”, cựu HLV Arsenal nói thêm.

Wenger và FIFA muốn đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ khi xác minh các tình huống việt vị trong bóng đá.

Công nghệ đang ngày càng có ảnh hưởng lớn trong bóng đá hiện đại, khi các trọng tài nhận được sự hỗ trợ từ Goal-line và VAR trong mỗi trận đấu. Khác với Goal-line, VAR gây ra nhiều tranh cãi kể từ khi xuất hiện tại World Cup 2018.Mới nhất là tranh cãi về bàn thắng của Kylian Mbappe trong trận chung kết Nations League hôm 10/10. Tiền đạo người Pháp đã đứng dưới hàng thủ Tây Ban Nha, nhưng nỗ lực cản bóng của Eric Garcia giúp anh thoát khỏi tư thế việt vị để ghi bàn ấn định chiến thắng 2-1 cho đội nhà. VAR nhận định bàn thắng hợp lệ. Trọng tài chính Anthony Taylor không kiểm tra băng ghi hình, mà chỉ nghe ý kiến tư vấn từ tổ VAR.Chỉ trích VAR xác định việt vị chậm, nhưng Wenger cho rằng công nghệ này đã tác động tích cực tới bóng đá, vì giúp trọng tài mắc ít lỗi hơn. Ông nói: “Chúng tôi nhận ra rằng VAR giúp ngăn chặn những quyết định tồi tệ. Nhưng có nhiều thứ vẫn cần phải hoàn thiện. VAR là công nghệ mới. Đẳng cấp của những trọng tài VAR có thể không bằng đẳng cấp của trọng tài chính. Nhưng mọi thứ sẽ ổn hơn trong vài năm tới”.Giám đốc phát triển toàn cầu của FIFA cũng chỉ ra vấn đề của VAR: “Công nghệ này đòi hỏi quá nhiều người, và vẫn còn đắt đỏ. VAR là công nghệ hỗ trợ, hữu ích nhưng cần phải đưa ra nhiều quyết định công bằng hơn. Trước đây, có 93% quyết định công bằng, và bây giờ là 97%”.Wenger làm Giám đốc Phát triển Bóng đá Toàn cầu của FIFA từ giữa tháng 11/2019. Tháng 3/2021, ông đã kêu gọi rút ngắn khoảng cách giữa hai kỳ World Cup từ bốn xuống hai năm. Cựu HLV Arsenal nói: “Nếu nhìn vào các đội tham dự World Cup, bạn có thể thấy độ tuổi trung bình là 27-28. Các cầu thủ có rất ít cơ hội giành lại chức vô địch bởi đến kỳ tiếp theo, họ đã sang tuổi 32-33. Có lẽ chúng ta nên tổ chức World Cup hai năm một lần. Hãy loại bỏ những giải đấu khác và chỉ tổ chức một giải đấu ý nghĩa”.Hồng Duy tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *